วันอังคารที่ ๒๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

เคยคิดไหมว่าถ้าสักวันหนึ่ง PDA Phone คุณโดน Hack จะทำไงดี

บทความน่าอ่าน
"เคยคิดไหมว่าถ้าสักวันหนึ่ง PDA Phone คุณโดน Hack จะทำไงดี"

Source:
http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9500000125620
http://www.mrpalm.com/list3.php?cont_id=902นักซีเคียวริตี้ชี้ 10 ทิศทางอันตราย เผยภัยคุกคามลามเข้าพีดีเอ เชื่ออัตราการขโมยสมาร์ทโฟนมีสูงขึ้น หวังผลดึงข้อมูลไปขาย แฮกเกอร์สายพันธุ์ใหม่ใช้ยูเอสบีเจาะข้อมูลทางอ้อม พร้อมกระโดดเข้าระบบไร้สายโดยผู้ใช้ไม่รู้ตัว เตรียมเผยกลเม็ดใน...

...ในปัจจุบันแฮกเกอร์สามารถใช้เสาอากาศ High-gain Antenna ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ แอบขโมยข้อมูลในระยะไกลกว่า 3 ไมล์ หรือ 4.83 KM. ในกรณีของ Wi-Fi และ ระยะไกลกว่า 500 เมตรในกรณีของ Bluetooth การเจาะระบบ Wi-Fi ดังกล่าว เรียกว่า “War Driving” ส่วนการเจาะ Bluetooth เรียกว่า “Bluedriving”

ส่วนการโจมตีเป้าหมายแบบกำหนดไว้ล่วงหน้าหรือ “Targeted Attack” ก็กำลังเป็นที่นิยมของแฮกเกอร์ในวันนี้และอนาคต เนื่องจากแฮกเกอร์ในปัจจุบันมุ่งหวังที่จะเจาะระบบเพื่อประโยชน์จากด้านการเงิน มากกว่าการเจาะระบบเพื่อความสนุกเท่านั้น (Hack for Profit, not Hack for Fun)

ภัยจากเทคนิค “Targeted Attack” ได้กลายมาเป็นภัยมืดที่น่ากลัวกว่าที่คิด ส่วนกลไกในการป้องกันข้อมูล ไม่สามารถใช้การได้เมื่อถูกโจมตีในลักษณะดังกล่าว แนวทางแก้ปัญหาคือ ต้องรู้ให้เท่าทันเทคนิคใหม่ๆ ของแฮกเกอร์ และเตรียมการแก้ปัญหาเฉพาะกรณีไป หมั่นปรับปรุงโปรแกรมกำจัดไวรัส และมัลแวร์ให้มีความสามารถในการตรวจจับและทำลายโปรแกรมดังกล่าว และฝึกอบรมผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ให้ตระหนักและเข้าใจถึงลักษณะการโจมตีแบบ “Targeted Attack” โดยวิธีการทำ “Security Awareness Training” ในองค์กร...

อ่านต่อที่ Source:
http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9500000125620
http://www.mrpalm.com/list3.php?cont_id=902

3 Comments:

Rockky said...

น่าสนใจมากครับประเด็นนี้

Vorasuang said...

น่าสนใจ... Rockky สนใจประเด็นย่อยใดที่สุดครับ?

Rockky said...

โดยปรกติระบบเป็นอะไรที่ซับซ้อนอยู่แล้ว แต่ Hacker สามารถเจาะระบบได้นี้....
เจ๋งอย่างแรงเลยครับ

ส่วนใหญ่วิธีป้องกัน Hacker จะเกิดจาก Hacker ด้วยกันเอง

แล้ว hacker เจาะเข้ามาโดยไม่เปิด Bluetooth หรือ เปิด wireless ได้นี้ยิ่งน่าสนใจใหญ่

แก้ปัญหานี้ไม่ได้ มีหวังคนไม่ซื้อแหง่มๆ